Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Hà Nam  -  Friday, December 8, 2023
 
PC Hà Nam thực hiện kiểm tra vận hành hệ thống tự động hóa lưới điện trung áp DMS
 
11/11/2022 15:55

Tính đến tháng 10/2022, Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đang QLVH 118 đường dây trung áp có tổng chiều dài 1.865,8km, với 111 điểm mạch vòng. Với kết dây linh hoạt, một đường dây có thể được cấp điện hỗ trợ từ các đường dây khác, từ đó giảm phạm vi mất điện, đảm bảo cấp điện liên tục, ổn định cho phụ tải khu vực. Đáp ứng tiến trình hiện đại hóa lưới điện, trong các năm qua, PC Hà Nam đã tập trung nguồn lực triển khai đầu tư nhiều dự án nhằm từng bước phát triển lưới điện thông minh, ứng dụng công nghệ mới vào quản lý vận hành lưới điện, trong đó có việc áp dụng các thiết bị đồng vị pha để phục vụ vận hành hệ thống tự động hóa lưới điện trung áp DMS.

 

Ở giai đoạn trước đây, khi các điểm khép vòng chưa được đồng vị pha và lắp đặt các thiết bị có khả năng thao tác từ xa, mỗi khi chuyển đổi nguồn cấp cần một khoảng thời gian mất điện nhất định, nhân viên vận hành phải trực tiếp thao tác đóng, cắt thiết bị.

Bằng việc áp dụng thiết bị đồng vị pha, giúp dễ dàng xác định các pha A, B, C của hai đường dây khác nhau, từ đó giúp người vận hành biết được hai đường dây có đồng vị hay không, xác định được phương thức đảo pha cho phù hợp. Hai đường dây đồng vị pha, kết hợp với các thiết bị có khả năng thao tác xa như LBS, Recloser được lắp đặt trong các dự án đầu tư xây dựng: Triển khai tự động hóa lưới điện, Hoàn thiện kết nối Recloser/LBS về TTĐK; Hoàn thiện, nâng cao năng lực mạch vòng trung áp là điều kiện cơ sở để chạy tự động các mạch vòng trung áp, tiến tới lưới điện thông minh với độ tin cậy cung cấp điện cao.


Kiểm tra đồng vị pha mạch vòng

 Ngoài ra, khi thực hiện xong dự án JICA trên địa bàn tỉnh Hà Nam, các đường dây 22kV mới được nâng cấp cải tạo từ lưới điện 10kV cũng tạo ra thêm các điểm khép vòng mới. PC Hà Nam cũng đã kịp thời kiểm tra đồng vị pha, tiến hành đảo pha để nhanh chóng đưa các mạch vòng này vào vận hành, nâng cao hiệu quả đầu tư xây dựng. 

z3809300642837_012e00c926ccd66f7e2e12beceaa30aa

Thiết bị kiểm tra đồng vị pha không dây PD800IW

Thiết bị kiểm tra đồng vị pha được PC Hà Nam sử dụng là loại PD800IW, là thiết bị kiểm tra đồng vị pha không dây được thiết kế thuận tiện cho việc kiểm tra góc pha, dễ sử dụng vì không yêu cầu cáp kết nối giữa các đầu dò. Thiết bị bao gồm đầu đo và một đầu chuẩn được kết nối với nhau qua sóng wifi và sẽ hoạt động đáng tin cậy ở khoảng cách lên tới 30 mét. Thiết bị có thể sử dụng cấp điện áp từ 120V đến 800kV.

Lũy kế 9T/2022, PC Hà Nam đã thực hiện kiểm tra đồng vị pha, tiến hành đảo pha đảm bảo đồng vị pha được 29 điểm mạch vòng trên lưới điện trung áp, phục vụ đưa vào vận hành thực tế thành công 12 mạch vòng và chạy mô phỏng trên hệ thống 12 mạch vòng./.

Phòng Kỹ thuật 

4466 lượt xem.
Các tin khác :
Điện lực Kim Bảng (PC Hà Nam) tiếp tục đẩy mạnh thực thi văn hóa an toàn lao động trong sản xuất, kinh doanh (20/09)
PC Hà Nam tổ chức hội nghị chuyên đề công tác quản lý kỹ thuật - vận hành lưới điện - An toàn vệ sinh lao động năm 2022 (31/03)
Điện lực Thành phố Phủ Lý (PC Hà Nam) tăng cường kiểm tra khắc phục khiếm khuyết lưới điện đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, liên tục (27/12)
Điện lực Duy Tiên (PC Hà Nam) đảm bảo cấp điện ổn định những tháng cuối năm (02/12)
Điện lực Lý Nhân (PC Hà Nam) kiểm tra việc cấp điện cho các trạm bơm lớn trong mùa mưa bão (17/08)
PC Hà Nam sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 02 (17/08)
Điện lực Thanh Liêm (PC Hà nam) giải tỏa hành lang an toàn lưới điện tại xã Liêm Sơn (17/08)
Điện lực Duy Tiên (PC Hà Nam) đảm bảo các biện pháp an toàn, cung cấp điện mùa mưa bão (29/06)
Điện lực Duy Tiên (PC Hà Nam) đảm bảo các biện pháp an toàn, cung cấp điện mùa mưa bão (29/06)
Sử dụng công nghệ Flycam vào công tác quản lý kỹ thuật tại Điện lực Thanh Liêm (29/06)Top  |  Home