Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Hà Nam  -  Friday, December 2, 2022
 
Sử dụng công nghệ Flycam vào công tác quản lý kỹ thuật tại Điện lực Thanh Liêm
 
29/06/2022 09:07

 Để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa nguy cơ xảy ra sư cố lưới điện trên lưới trung thế đảm bảo cung cấp điện liên tục trong mùa nắng nóng năm 2022. Thời gian qua Điện lực Thanh Liêm (PC Hà Nam) đã sử dụng công nghệ Flycam có gắn hệ thống camera nhiệt để kiểm tra các khiếm khuyết trên đường dây, hành lang lưới điện trung áp… phục vụ công tác quản lý kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng cung cấp điện và độ hài lòng khách hàng trong tình hình thời tiết nắng nóng của mùa hè.

Với hệ thống lưới điện trung áp trải dài qua các địa hình đồng bằng, đồi, núi, sông… nên công tác quản lý kỹ thuật cũng gặp nhiều khó khăn ở các dạng địa hình vượt sông, các mỏ khai thác đá trong núi. Điện lực Thanh Liêm hiện đang quản lý hơn 170km đường dây 35kV, quản lý hơn 140km đường dây 22kV, toàn huyện hiện đang quản lý 476 trạm biến áp, trong đó có 307 trạm biến áp phân phối thuộc tài sản điện lực, 169 trạm biến áp chuyên dùng tài sản khách hàng.

1

Công nghệ này giúp công tác quản lý kỹ thuật kịp thời phát hiện những vị trí hư hỏng, các vị trí vi phạm hành lang lưới điện giúp đơn vị có phương án khắc phục cụ thể, góp phần giảm thiểu sự cố xảy ra trên lưới điện, khắc phục sự cố được nhanh chóng, tăng năng suất lao động, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và độ hài lòng của khách hàng sử dụng điện. Khi kiểm tra lưới điện sẽ không phải đi đến từng vị trí cột mà chỉ đứng tại một vị trí để điều khiển thiết bị bay Flycam nên không phải đi vào các cung đường khó đi lại như đồi núi, sông…, tránh được các nguy cơ tiềm trong việc đi lại… Trước đây phải cắt điện, phân công người kiểm tra từng cột một, mất rất nhiều công sức và thời gian, từ khi dùng Flycam, chúng tôi có thể kiểm tra trước những điểm có nguy cơ xảy ra sự cố để có phương án xử lý kịp thời. Từ khi sử dụng Flycam, công nhân quản lý vận hành đường dây có thể quan sát được hành lang tuyến từ trên cao, ở những cung đoạn đường dây có địa hình phức tạp, khó tiếp cận, từ đó biết rõ được vị trí cây trong, ngoài hành lang để xử lý. Qua đó, rất nhiều điểm có cây cối được đơn vị giải quyết triệt để, giảm nguy cơ sự cố lưới điện trong mưa bão; đồng thời thiết bị Flycam có gắn camera nhiệt nên thông qua công tác kiểm tra Điện lực cũng phát hiện ra các điểm phát nhiệt có nguy cơ gây sự cố phát nhiệt của các thiết bị như cầu dao cách lý, máy cắt, các mối nối trên đường dây… để từ đó xử lý được kịp thời, không để sự cố cháy nổ xảy ra.

2

Kiểm tra nhiệt tại cột 64 lộ 375 E24.19

So với việc kiểm tra bằng mắt thường như trước đây, các hình ảnh do thiết bị Flycam ghi lại ưu việt hơn hẳn. Bởi thiết bị không những ghi lại hình ảnh chi tiết các thiết bị trên đường dây mà còn có chất lượng rất sắc nét. Điều này đã giúp nhân viên quản lý kỹ thuật dễ dàng phân tích, đánh giá mức độ an toàn của lưới điện. Kể từ khi sử dụng công nghệ Flycam có gắn Camera nhiệt vào quản lý vận hành, chúng tôi phát hiện ra nhiều khiếm khuyết trên lưới điện, đặc biệt là những điểm cột và khoảng dây tại những vị trí hiểm trở, phức tạp – điều mà trước đây khó có thể thấy bằng mắt thường. 

3

Kiểm tra đường dây khoảng cột 64-65 vượt sông lộ 375 E24.19

Có thể khẳng định, từ những kết quả đã đạt được, việc ứng dụng công nghệ Flycam vào trong công tác quản lý kỹ thuật lưới điện đã cho thấy tính ưu việt và góp phần tích cực vào việc hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đề ra. Đặc biệt, đây cũng là yếu tố quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra, đáp ứng tốt các yêu cầu nhiệm vụ công tác trong thời kỳ mới, quyết định đến thành công, cũng như sự phát triển của đơn vị.

Trịnh Hồng Sơn - ĐL Thanh Liêm

153 lượt xem.
Các tin khác :
PC Hà Nam thực hiện kiểm tra vận hành hệ thống tự động hóa lưới điện trung áp DMS (11/11)
Điện lực Lý Nhân (PC Hà Nam) kiểm tra việc cấp điện cho các trạm bơm lớn trong mùa mưa bão (17/08)
PC Hà Nam sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 02 (17/08)
Điện lực Thanh Liêm (PC Hà nam) giải tỏa hành lang an toàn lưới điện tại xã Liêm Sơn (17/08)
Điện lực Duy Tiên (PC Hà Nam) đảm bảo các biện pháp an toàn, cung cấp điện mùa mưa bão (29/06)
Điện lực Duy Tiên (PC Hà Nam) đảm bảo các biện pháp an toàn, cung cấp điện mùa mưa bão (29/06)
Sử dụng công nghệ Flycam vào công tác quản lý kỹ thuật tại Điện lực Thanh Liêm (29/06)
PC Hà Nam tổ chức diễn tập công tác Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 (12/05)
PC Hà Nam xử lý kịp thời các trường hợp nguy cơ gây sự cố với hành lang lưới điện (28/02)
PC Hà Nam đảm bảo cấp điện cho các bệnh viện và khu cách ly (24/09)Top  |  Home