Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Hà Nam  -  Friday, October 7, 2022
 
Hành trình số hóa ở Điện lực Thanh Liêm
 
21/03/2022 13:50

 

Công tác tại Điện lực Thanh Liêm từ năm 2010, với tấm bằng tốt nghiệp khoa hệ thống điện (Trường Đại học Điện lực), anh Đức Tuấn trải qua nhiều vị trí, việc làm khác nhau: làm công nhân quản lý vận hành đội quản lý tổng hợp Thanh Lưu, đội cao hạ thế; công tác tại phòng kinh doanh.

Khi Điện lực triển khai công tác chuyển đổi số, với vốn kiến thức được đào tạo trong nhà trường cộng với kinh nghiệm thực tế công tác, anh Tuấn được đơn vị giao phụ trách cập nhật ứng dụng các phần mềm công nghệ mới vào hoạt động sản xuất, kinh doanh theo chỉ đạo của EVNNPC và của Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam). Đảm nhận nhiệm vụ mới nhưng anh không nề hà khó khăn mà trái lại anh tích cực phối hợp với đồng nghiệp từng bước thực hiện tốt việc hiện đại hóa quản lý sản xuất, kinh doanh, tạo thuận lợi hơn nữa và nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng, quyết tâm chuyển đổi số thành công.

Anh Đức Tuấn đang làm việc với khách hàng

Khi bắt tay vào thực hiện ứng dụng công nghệ mới trong hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua các chương trình: chăm sóc khách hàng tự động, đẩy mạnh lắp đặt công tơ điện tử, nâng cao tỷ lệ thu thập dữ liệu đo xa, ứng dụng CNTT trong sửa chữa, khai thác thiết  bị… Tuấn cũng đã gặp phải không ít khó khăn. Do một phần lúc này cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, phần lại do tâm lý khách hàng chưa sẵn sàng thay đổi để bắt nhập với cuộc sống số. Hơn nữa việc xây dựng kho dữ liệu tập trung để làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu cũng không hề đơn giản khi chuyển từ hồ sơ giấy sang các file dữ liệu kết nối thông minh. Công tác số hoá hợp đồng mua bán điện và công tác chuẩn hoá thông tin khách hàng có khối lượng lớn đòi hỏi phải làm tỷ mỉ, cẩn trọng. Vì nếu để xảy ra sai sót dù là một lỗi nhỏ về họ, tên đệm hay địa chỉ của khách hàng thì sẽ rất khó cho công tác quản lý, theo dõi, tra cứu sau này. Hay trong công tác thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn do đa số khách hàng ở khu vực nông thôn, không có tài khoản ngân hàng, nhiều người cũng không có điện thoại thông minh. Không kể thời gian là trong hay ngoài giờ hành chính, anh Đức Tuấn tham gia cùng cán bộ, nhân viên của Điện lực Thanh Liêm hướng dẫn khách hàng thanh toán tiền điện bằng ứng dụng trên web và kết hợp cùng với ngân hàng đến vận động khách hàng thanh toán bằng hình thức uỷ quyền cho ngân hàng trừ tự động qua tài khoản. Đức Tuấn đã tham gia hướng dẫn khách hàng thanh toán tiền điện bằng ứng dụng trên web đạt 22.923 hoá đơn; kết hợp cùng ngân hàng đến vận động khách hàng thanh toán bằng hình thức uỷ quyền cho ngân hàng trừ tự động qua tài khoản đạt 7.817 hoá đơn. Có nhiều trường hợp, Đức Tuấn phải đến tận gia đình hướng dẫn cách mở ví điện tử, nạp tiền và thanh toán tiền điện hàng tháng đúng kỳ.

Tính đến hết tháng 01/2022, Điện lực Thanh Liêm đã thực hiện chuyển đổi số hợp đồng mua bán điện cho 42.827/42.827 khách hàng. Việc không phải làm hồ sơ giấy giúp đơn vị giảm thiểu không gian lưu trữ hồ sơ, giúp nhân viên điện lực dễ dàng tra cứu thông tin, tạo không gian phòng giao dịch gọn gàng, chuyên nghiệp để tiếp đón khách hàng, đặc biệt là tạo nguồn dữ liệu để có thể khai thác, phân tích trên phần mềm Quản lý thông tin khách hàng CMIS. 

Ông Phạm Xuân Thọ, Giám đốc Điện lực Thanh Liêm cho biết: Chuyển đổi số được xác định là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong mọi hoạt động. Do đó Điện lực Thanh Liêm đã xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, chi  tiết để đạt được hiệu quả cao nhất theo đúng định hướng  và tinh thần chỉ đạo của PC Hà Nam. Với vai trò chính trong việc tham mưu cho đơn vị cập nhật, ứng dụng hiệu quả chuyển đổi số, anh Đức Tuấn tích cực phối hợp với đồng nghiệp nghiên cứu, triển khai các phần mềm ứng dụng mang lại hiệu quả cao và tiện ích cho khách hàng cũng như hoạt động của Điện lực.

Chuyển đổi số nhằm giúp ngành Điện xây dựng và có hệ thống quản lý thông minh, tối ưu giúp giảm nhân công, thời gian, đảm bảo an toàn, nâng cao tầm kiểm soát một cách liên tục, chính xác và mang đến nhiều tiện ích, linh hoạt, thuận tiện cho khách hàng. Quá trình làm việc, anh Đức Tuấn luôn tích cực học hỏi đồng nghiệp, tham gia các lớp bồi huấn, đào tạo nhận thức chuyển đổi số , lớp ứng dụng các công nghệ 4.0 trong phân tích, khai thác dữ liệu và các hớp  đào tạo hướng dẫn sử dụng số hóa quy trình do Tổng Công ty và PC Hà Nam tổ chức. Từ thực tiễn ở Điện lực Thanh Liêm, anh Đức Tuấn đã phối hợp cùng đồng nghiệp đưa ra nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm ứng dụng hiệu quả, phù hợp tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất; từ đó nâng cao năng suất lao động, hiệu quả kinh doanh cho đơn vị. Các sáng kiến “Xây dựng tuyến cáp quang kết nối Recloser về TTĐKX trên phần mềm Gis”, “Bổ sung phụ lục hợp đồng mua bán điện do chuẩn hóa thông tin khách hàng theo file chạy từ danh sách chuẩn vào file mẫu phụ lục” đã giúp cho việc quản lý, theo dõi tuyến cáp quang kết nối từ các bộ Recloser về TTĐKTX, quản lý thông tin khách hàng thuận tiện hơn.

 Với sáng kiến “Xây dựng tuyến cáp quang kết nối Recloser về TTĐKX trên phần mềm Gis”, được xuất phát từ việc tìm hiểu trên lưới điện thuộc khu vực quản lý của Điện lực Thanh Liêm có một số bộ Recloser đã được kết nối hệ thống SCADA về trung tâm điều khiển từ xa để phục vụ cho công tác quản lý vận hành lưới điện, nhưng lại có hạn chế lớn là trong thời gian vận hành trường hợp tuyến cáp quang trên bị sự cố sẽ khó để nắm rõ được hướng tuyến của đường cáp quang. Sau khi đã tìm hiểu về các phần mềm hiện đang vận hành, anh Tuấn và các thành viên đã chọn ra được phần mềm thích hợp để việc quản lý, theo dõi tuyến cáp quang kết nối từ các bộ Recloser về TT ĐKTX được thuận tiện nhất đó là phần mềm Gis. Anh Lại Đức Tuấn cho biết: Trên phần mềm Gis đang sử dụng 04 đường đặc tính các lưới điện là 35kV; 22kV; 10kV; 6kV. Căn cứ vào tình hình vận hành lưới điện tại PC Hà Nam, lưới 6kV đã không còn sử dụng. Vì vậy chúng tôi đề nghị tận dụng đường đặc tính của lưới 6kV không còn sử dụng để thể hiện tuyến dây của tuyến cáp quang kết nối các bộ Recloser về TTĐKTX.

Không chỉ là lao động giỏi, tích cực tham gia thực hiện chuyển đổi số trong đơn vị, anh Đức Tuấn còn là đoàn thanh niên sôi nổi, nhiệt huyết, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua do Đoàn cấp trên và Điện lực phát động như tham gia hiến máu tình nguyện, ủng hộ các hoạt động từ thiện xã hội. Trong phòng, chống dịch Covid-19, Đức Tuấn và đoàn viên thanh niên chi đoàn Điện lực Thanh Liêm đã tích cực đóng góp ủng hộ người dân ở khu cách ly tập trung, khu phong tỏa trên địa bàn và tham gia ủng hộ 1 triệu xuất quà ngành Điện chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Năng động, trách nhiệm, nhiệt huyết trong công tác, hàng năm anh Đức Tuấn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Điện lực Thanh Liêm và PC Hà Nam khen thưởng. 

Trước xu thế tác động ngày càng lớn của CMCN 4.0 vào mọi mặt của đời sống xã hội, Điện lực Thanh Liêm đã và đang tập trung phát triển, ứng dụng mạnh mẽ thành tưu khoa học công nghệ mới vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Nắm rõ chủ trương và nâng cao ý thức, trách nhiệm trong tham gia chuyển đổi số, anh Đức Tuấn tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực nghiệp vụ. Đây chính là hành trang quan trọng để anh Đức Tuấn tiếp tục phấn đấu vươn lên đáp ứng với những yêu cầu, đòi hỏi mới trong kỷ nguyên số của ngành Điện. 

Hoàng Thị Thanh Thúy - PC Hà Nam

244 lượt xem.
Các tin khác :
THỂ LỆ CUỘC THI TRỰC TUYẾN “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022” (30/09)
PC Hà Nam ứng dụng CMKH 4.0 trong công tác sản xuất kinh doanh và dịch vụ khách hàng (30/09)
Điện lực Bình Lục (PC Hà Nam) tích cực trong công tác chuyển đổi số và tự động hóa phục vụ công tác SXKD và QLVH (29/06)
Điện lực Duy Tiên (PC Hà Nam) đẩy mạnh áp dụng công nghệ 4.0 trong công tác kinh doanh dịch vụ khách hàng (29/06)
Điện lực Lý Nhân (PC Hà Nam) triển khai lắp đặt công tơ điện tử đo xa - bước tiến trong công nghệ chuyển đổi số (29/06)
Điện lực Kim Bảng (PC Hà Nam) tăng cường chuyển đổi số trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng (06/06)
Đội Kinh doanh dịch vụ Điện lực Lý Nhân (PC Hà Nam) nỗ lực trong công tác thay công tơ điện tử có chức năng đo xa (06/06)
Điện lực Duy Tiên (PC Hà Nam) đẩy mạnh số hóa trong công tác kinh doanh dịch vụ khách hàng (06/06)
Điện lực Bình Lục (PC Hà Nam) làm tốt công tác chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất kinh doanh và dịch vụ khách hàng (12/05)
Điện lực Thanh Liêm (PC Hà Nam) đẩy nhanh tiến độ thay thế công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử (12/05)


Top  |  Home