Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Hà Nam  -  Friday, December 2, 2022
 
PC Hà Nam xử lý kịp thời các trường hợp nguy cơ gây sự cố với hành lang lưới điện
 
28/02/2022 17:18

 Hành lang an toàn lưới điện cao áp bao gồm đường dây trên không, đường dây cáp ngầm và hành lang bảo vệ an toàn trạm điện. Khi hành lang an toàn lưới điện cao áp bị xâm hại, khả năng xảy ra sự cố mất điện, ảnh hưởng đến quy trình cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và các sinh hoạt thường ngày của khách hàng sử dụng điện là rất cao. Vì vậy, nhiệm vụ bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn, cung ứng nguồn điện liên tục cho khách hàng sử dụng điện được Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đặt lên hàng đầu thông qua nhiều giải pháp thiết thực.

PC Hà Nam đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, trung áp đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn để việc cấp điện được diễn ra an toàn, ổn định và hạn chế tối đa các sự cố về điện,… Qua đó, phục vụ tốt cho việc cung cấp điện góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

BVhanhlang01Luôn cần ý thức của người dân về an toàn lưới điện

Những năm gần đây, hành lang lưới điện trên địa bàn tỉnh Hà Nam vẫn bị xâm phạm, gây sự cố lưới điện và ít gây nên tổn thất điện năng. Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/2/2014 của Chính phủ đã quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện, tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều tổ chức, hộ gia đình ngang nhiên vi phạm về khoảng cách an toàn như: Trồng cây trong khu vực hành lang lưới điện, xây dựng các công trình hoặc các phần của công trình quá gần đường dây… Những vi phạm này làm tăng nguy cơ mất an toàn về điện, gây hậu quả khôn lường khi xảy ra sự cố lưới điện và ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh cũng như sức khỏe tính mạng của người dân.

Thực tế cho thấy, các vi phạm hành lang lưới điện vẫn diễn ra là do địa phương còn buông lỏng công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, để người dân xây dựng công trình trên đất nông nghiệp hoặc lấn chiếm đất công nằm trong hành lang an toàn giao thông đường bộ. Thậm chí, một số nơi còn cấp đất cho nhân dân ngay dưới đường dây trung áp nên khi xây dựng công trình cao tầng đã dẫn đến vi phạm. Ngoài ra, ý thức của người dân hạn chế, cố tình vi phạm, gây khó khăn cho công tác xử lý. Do đó, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, ngành chức năng trong việc chỉ đạo, quán triệt nâng cao nhận thức người dân nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, PC Hà Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc tuyên truyền, vận động người dân, tổ chức, doanh nghiệp về các biện pháp đảm bảo an toàn khi xây dựng công trình dân dụng gần hành lang bảo vệ an toàn lưới điện với nhiều hình thức đa dạng bằng việc phát tờ rơi, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thường xuyên tổ chức kiểm tra và phát quang cây cối nằm trong hành lang an toàn, cũng như chặt, tỉa các cây ngoài hành lang an toàn nhưng khi ngã đổ có khả năng va chạm vào đường dây, làm phóng điện, gây sự cố lưới điện… Qua đó, nâng cao ý thức của người dân về đảm bảo khoảng cách an toàn với lưới điện, cũng như cảnh báo nguy cơ có thể xảy ra mất an toàn cho người dân, công nhân làm việc tại các công trình xây dựng để người dân chung sức với ngành điện bảo vệ an toàn hành lang an toàn lưới điện cao áp.

Bên cạnh đó, PC Hà Nam còn tăng cường tổ chức các đợt kiểm tra đường dây, tổ chức sửa chữa thay thế các vị trí cột điện không đảm bảo an toàn, chặt tỉa cành, cây cối trong và ngoài hành lang lưới điện. Đồng thời, cắm biển cảnh báo, khoanh vùng nguy hiểm nhất là tại các điểm xảy ra vi phạm. 

phát quang hành langTổ chức phát quang hành lang lưới điện 

Để giảm thiểu hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hành lang an toàn lưới điện cao áp, PC Hà Nam sẽ thường xuyên kiểm tra, phát hiện, giải quyết kịp thời, triệt để các trường hợp vi phạm, có nguy cơ gây sự cố, tăng cường công tác quản lý, bảo vệ lưới điện, đảm bảo an toàn cho người và tài sản của Nhà nước và nhân dân. Đồng thời, phối hợp với ngành chức năng cùng các cấp chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp cho các hộ dân đang sinh sống và kinh doanh dọc theo các tuyến đường dây cao áp đi qua.

Qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong phòng tránh các nguy cơ mất an toàn từ điện, hạn chế tối đa các tai nạn cũng như những thiệt hại, nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, phục vụ tốt cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương .

Phòng Điều độ - PC Hà Nam

 

295 lượt xem.
Các tin khác :
PC Hà Nam thực hiện kiểm tra vận hành hệ thống tự động hóa lưới điện trung áp DMS (11/11)
Điện lực Lý Nhân (PC Hà Nam) kiểm tra việc cấp điện cho các trạm bơm lớn trong mùa mưa bão (17/08)
PC Hà Nam sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 02 (17/08)
Điện lực Thanh Liêm (PC Hà nam) giải tỏa hành lang an toàn lưới điện tại xã Liêm Sơn (17/08)
Điện lực Duy Tiên (PC Hà Nam) đảm bảo các biện pháp an toàn, cung cấp điện mùa mưa bão (29/06)
Điện lực Duy Tiên (PC Hà Nam) đảm bảo các biện pháp an toàn, cung cấp điện mùa mưa bão (29/06)
Sử dụng công nghệ Flycam vào công tác quản lý kỹ thuật tại Điện lực Thanh Liêm (29/06)
Sử dụng công nghệ Flycam vào công tác quản lý kỹ thuật tại Điện lực Thanh Liêm (29/06)
PC Hà Nam tổ chức diễn tập công tác Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 (12/05)
PC Hà Nam đảm bảo cấp điện cho các bệnh viện và khu cách ly (24/09)


Top  |  Home